Hotline tư vấn 0348 111 515
Hotline cấp cứu 02773 828 115
banner

THỰC PHẨM TỐT CHO NGƯỜI TĂNG HUYẾT ÁP

Thứ ba, 22/10/2024, 14:15 GMT+7

THYC_PHYM_TYT_CHO_NGYYI_TYNG_HUYYT_AP

Thực trạng bệnh tăng huyết áp

Tăng huyết áp là một trong những nguyên nhân gây tử vong cao trên thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng trong suốt nhiều thập kỷ qua.

Tại Việt Nam, tỷ lệ người lớn bị tăng huyết áp tăng dần theo thời gian và độ tuổi mắc bệnh trẻ hóa dần. Cụ thể, năm 2000 có khoảng 16,3% người lớn bị tăng huyết áp, đến năm 2009 là 25,4% và năm 2016 tỷ lệ này tăng ở mức báo động là 48%.  Một trong những lý do quan trọng tỷ lệ mắc bệnh ngày càng cao là do lối sống và sử dụng thực phẩm hằng ngày chưa hợp lý. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ trình bày về những nguồn thực phẩm giúp ổn định, kiểm soát huyết áp tốt.

 

Sau đây là những loại thực phẩm nên có trong chế độ ăn của người cao huyết áp:

Rau lá màu xanh

2 loại rau lá xanh đậm được mệnh danh là 'siêu thực phẩm'

Những loại thực phẩm giàu kali sẽ giúp cơ thể bạn đạt tỷ lệ kali cao hơn so với natri, vì vậy giúp trung hòa natri trong cơ thể. Điều này cho phép cơ thể loại bỏ được natri trong thận thông qua đường nước tiểu, vì vậy mà huyết áp sẽ hạ.

Các loại rau có lá màu xanh như rau diếp, rau xà lách, rau cải xoăn, củ cải xanh, cải rổ, rau chân vịt đều là những loại rau rất giàu kali.

Các loại quả mọng

YPngtreeYheart_made_of_different_fruits_15441034

Trong quả mọng có chứa nhiều chất chống oxy hóa, đặc biệt là anthocyanins giúp làm tăng mức oxit nitric trong máu và giảm sản xuất các phân tử hạn chế mạch máu, điều chỉnh mức huyết áp cao trong cơ thể người bệnh.

Một số loại quả mọng mà những người cao huyết áp nên thêm vào chế độ dinh dưỡng đó là: Quả mâm xôi, việt quất, dâu tây, anh đào đen và dâu mâm xôi.

Khoai tây

Dinh dưỡng từ khoai tây cho sức khỏe con người

Trong thành phần của khoai tây có chứa hai loại khoáng chất là kali và magiê giúp hạ huyết áp. Đồng thời, trong khoai tây giàu chất xơ rất cần trong khẩu phần mỗi bữa ăn của gia đình bạn

Củ cải đường (củ dền)

Lợi ích tuyệt vời của củ cải đường đã được khoa học chứng minh - Báo Quảng  Ninh điện tử

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng sức khỏe của những người mắc bệnh cao huyết áp đều được cải thiện đáng kể sau khi uống nước ép từ củ cải đường. Ngoài ra, thành phần nitrat trong nước ép từ củ cải đường có thể giúp hạ huyết áp chỉ trong 24h.

Bạn có thể ép củ cải đường lấy nước uống hay đơn giản, bạn nấu chín củ cải đường để ăn. Thật tuyệt khi được thưởng thức củ cải nướng, hay các món chế biến từ củ cải như món hầm và khoai tây chiên.

Sữa không đường

Sữa tươi không đường bao nhiêu calo? Giải đáp chi tiết

Các loại sữa không đường là một nguồn dinh dưỡng vô cùng tuyệt vời trong việc cung cấp canxi, ít chất béo rất cần thiết trong khẩu phần ăn hàng ngày của chúng ta, đều rất hữu ích trong hạ huyết áp.

Cháo bột yến mạch

Cháo yến mạch: Cách nấu cháo yến mạch đầy dinh dưỡng cho bé

Là loại thực phẩm giàu chất xơ, hàm lượng chất béo và natri thấp, và rất rẻ nên cháo bột yến mạch được xem là một trong những loại thực phẩm rất phổ biến đối với những người huyết áp cao.

Thời điểm lý tưởng để ăn cháo bột yến mạch là vào buổi sáng, bởi cháo bột yến mạch không chỉ có tác dụng trong điều trị huyết áp cao mà còn là loại thực phẩm bổ sung năng lượng cho cả ngày dài năng động.

Chuối

Người bệnh gì không nên ăn chuối?

Nếu muốn cung cấp kali cho cơ thể, bạn không thể bỏ qua quả chuối trong khẩu phần ăn hàng ngày. Ăn các loại thực phẩm giàu kali tự nhiên như chuối sẽ tốt hơn nhiều so với những thực phẩm chức năng.

Cà rốt

Cà Rốt Hữu Cơ - 300g – Cửa hàng thực phẩm hữu cơ Organicfood.vn

Cà rốt là một loại rau củ rất giàu dinh dưỡng, chứa nhiều hợp chất phenolic, chẳng hạn như: Caffeic, p-coumaric và axit chlorogenic. Những hợp chất này có tác dụng làm thư giãn mạch máu, giảm viêm và giảm huyết áp cao trong máu.

Cà chua

Mỗi ngày một quả cà chua tốt cho cơ thể thế nào? - Báo Khánh Hòa điện tử

Cà chua là một trong những thực phẩm hàng đầu được Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyên dùng để giúp kiểm soát huyết áp, đặc biệt là vì loại quả này rất giàu kali - được chứng minh là có tác dụng làm giảm huyết áp. Một đánh giá của 21 nghiên cứu đã kết luận rằng tiêu thụ cà chua và các sản phẩm từ cà chua giúp cải thiện huyết áp cũng như giảm nguy cơ mắc bệnh tim và tử vong vì bệnh tim.

 

KẾT LUẬN

Tăng huyết áp là một trong những căn bệnh nguy hiểm tiềm ẩn nhiều rủi ro. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người bệnh chủ quan và không điều trị kịp thời dẫn đến nhiều trường hợp đáng tiếc. Người bệnh huyết áp cao cần theo dõi sức khỏe thường xuyên, đi khám định kỳ và xây dựng lối sống lành mạnh để đạt hiệu quả điều trị tốt nhất.

Điều trị tăng huyết áp không chỉ là điều trị dùng thuốc, cần kết hợp các biện pháp không dùng thuốc.  Chế độ ăn góp phần quan trọng vào kiểm soát quyết áp!


Mọi thắc mắc khách hàng vui lòng liên hệ : Bệnh viện Quốc tế Tâm Trí Hồng Ngự

Địa chỉ: Số 12, đường Nguyễn Tất Thành, KDT Bờ Đông, phường An Thạnh, TP Hồng Ngự, Đồng Tháp

Tổng đài CSKH : 02773 901 000

Hotline tư vấn và đặt lịch hẹn: 0348 111 515

Cấp cứu liên hệ 24/7: 02773 828 115

"ALL FOR YOUR HEALTH - TẤT CẢ CHO SỨC KHỎE BẠN”
Bs Lê Tấn Tài- Khoa HSCC Bệnh viện Tâm Trí Hồng Ngự
TAG:

Giới hạn tin theo ngày :