Thứ sáu, 20/12/2024, 13:11 GMT+7
Lúc nhập viện, Bác sĩ khoa cấp cứu ghi nhận bệnh nhân tỉnh, vẻ đừ, tiếp xúc được, sốt cao 39oC, than đau đầu nhiều, khám thấy có dấu màng não dương tính, những dấu chứng khác trong giới hạn bình thường. Qua kết quả thăm khám ban đầu, bệnh nhân được nghi bị bệnh viêm màng não. Nên bệnh nhân được bác sĩ cho làm các cận lâm sàng cần thiết gồm CT-Scan sọ não không cản quang, xét nghiệm máu đánh giá bilan nhiễm trùng, chọc dịch não tuỷ, trong đó xét nghiệm dịch não tuỷ là xét nghiệm quan trọng nhất giúp chẩn đoán viêm màng não. Kết quả cận lâm sàng ban đầu trả về xác định là viêm màng não mủ. Ngay sau đó, bệnh nhân được khởi trị bằng kháng sinh phối hợp theo kinh nghiệm và kháng viêm mạnh, sau 3 ngày điều trị bệnh nhân hết sốt, hết nôn ói, hết đau đầu, ăn uống biết ngon miệng, xét nghiệm lại dịch não tuỷ thấy có đáp ứng kháng sinh tốt. Đồng thời lúc này có thêm kết quả nuôi cấy dịch não tuỷ trả về là dương tính với vi khuẩn Streptococcus suis (liên cầu lợn), như vậy bệnh nhân được chẩn đoán xác định là viêm màng não mủ do liên cầu lợn. Bệnh nhân tiếp tục điều trị kháng sinh thêm đủ 10 ngày thì hồi phục tốt và được cho xuất viện. Về sau, có thăm hỏi thêm về yếu tố dịch tễ thì bệnh nhân cho biết là nhà có nuôi lợn và thỉnh thoảng có ăn tiết canh.
Qua trường hợp trên có một số khuyến cáo như sau:
- Liên cầu khuẩn lợn là vi khuẩn không chỉ gây bệnh cho vật nuôi mà còn có thể lây nhiễm và gây bệnh ở con người. Chính vì vậy nó được xếp vào nhóm các bệnh chung của người và động vật. Con người có nguy cơ lây nhiễm và phát bệnh khi tiếp xúc với lợn bệnh hoặc các sản phẩm từ lợn bệnh. Vì thế người dân cần lưu ý:
+ Nên chọn mua thịt lợn đã qua kiểm định của cơ quan thú y.
+ Tránh mua thịt lợn có màu đỏ khác thường, xuất huyết hoặc phù nề.
+ Nấu chín thịt lợn là điều rất quan trọng. Không ăn lợn chết, không ăn các món ăn tái, đặc biệt là tiết canh lợn trong thời gian có dịch.
+ Những người có vết thương hở phải đeo găng tay khi tiếp xúc với thịt lợn tái hoặc sống.
+ Phải giữ các dụng cụ chế biến ở nơi sạch sẽ, rửa sạch tay và các dụng cụ chế biến sau khi tiếp xúc, chế biến thịt lợn. Dùng riêng các dụng cụ chế biến thịt sống và thịt chín.
- Đối với bác sĩ cần hỏi kỹ tiền căn và các yếu tố nguy cơ dịch tễ của bệnh nhân, khi nghi ngờ bệnh nhân có viêm màng não cần chọc dò dịch não tủy sớm để chẩn đoán và điều trị kịp thời nhằm làm giảm tỉ lệ tử vong do các biến chứng gây ra.