Hotline tư vấn 0348 111 515
Hotline cấp cứu 02773 828 115
banner

RỐI LOẠN TIÊU HÓA DO DỊ ỨNG MÔI TRƯỜNG VÀ NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM

Thứ năm, 16/05/2024, 14:59 GMT+7

Rối loạn tiêu hóa do dị ứng môi trường

Ở những bệnh nhân dị ứng thời tiết, môi trường thì các triệu chứng tương đối đa dạng chẳng hạn như: Đau bụng, chuột rút, tiêu chảy, táo bón và mệt mỏi,…Tùy thuộc vào loại dị ứng nào đang tác động đến họ.

Nếu bị dị ứng môi trường ảnh hưởng đến vấn để ruột, các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn vào những thời điểm nhất định trong năm. Những mùa có phấn hoa lưu thông trong không khí, chúng ta không những hít vào mà còn có khả năng hít vào đường tiêu hóa. Điều này chắc chắn gây ra kích thích trong ruột.

Vào những ngày thời tiết có độ ẩm cao, nhiều người bị đau bụng, đi ngoài phân lỏng hoặc đi ngoài phân nát nhiều lần. Người bệnh rất nhạy cảm với thay đổi thời tiết. Đang nắng chuyển gió rét hoặc đang rét chuẩn bị nóng lên là lúc người bệnh cảm thấy trướng bụng dần, đầy hơi và đau quặn bụng từng lúc, sau đó khi ngoài khẩn cấp. Đi ngoài phân lỏng nhiều lần cho đến khi hết thì mới đỡ đau quặn bụng. Khi trời khô hanh, độ ẩm không khí bình thường thì họ không còn các triệu chứng trên, sinh hoạt hoàn toàn bình thường. Chu kỳ bệnh và khỏi bệnh thường lặp lại ở những bệnh nhân này. Họ còn được gọi là những người dự báo thời tiết. Chẩn đoán thường nhầm với hội chứng ruột kích thích hoặc ngộ độc thực phẩm.

Ngộ độc thực phẩm

Ngộ độc thực phẩm, còn gọi là bệnh từ thực phẩm, là bệnh do ăn phải thực phẩm bị ô nhiễm. Các sinh vật truyền nhiễm – bao gồm vi khuẩn, virus và ký sinh trùng – hoặc độc tố của chúng là nguyên nhân phổ biến gây ngộ độc thực phẩm. Ô nhiễm cũng có thể xảy ra ở nhà nếu thực phẩm được xử lý hoặc nấu không đúng cách, thực phẩm để trong tủ lạnh bị lên nấm mốc.

z5386000589023_8c91dd5bf2a2bc0ad9258f70c6d92822638497460213766792

Ô nhiễm chéo thường là nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm, trong đó các vi sinh vật gây hại chuyển từ bề mặt này sang bề mặt khác. Thực phẩm chưa nấu chín chẳng hạn như xà lách, đặc biệt có nguy cơ bị ô nhiễm.

Vi khuẩn có thể phát triển nhanh chóng khi một loạt các loại thực phẩm bao gồm thịt, các sản phẩm từ sữa và nước sốt, không được giữ ở nhiệt độ thích hợp. Vi khuẩn và các vi sinh vật gây hại khác tạo ra các chất độc hại có thể gây ra viêm ruột khi ăn.

Các triệu chứng ngộ độc thực phẩm có thể xảy ra trong vòng vài giờ sau khi ăn như:

- Tiêu chảy hoặc đi ngoài ra máu

- Buồn nôn

- Nôn

- Đau dạ dày và chuột rút

- Sốt, ớn lạnh, đau nhức cơ thể

- Chóng mặt vì mất nước

Bệnh do ngộ độc thực phẩm có thể kéo dài từ vài giờ đến vài ngày.

rlth

Mọi người thường có thể nghi ngờ ngộ độc thực phẩm nếu họ ăn thực phẩm không được chế biến hoặc những người khác tiêu thụ cùng loại thực phẩm đang gặp phải các triệu chứng tương tự. Salad, thịt gia cầm sống hoặc nấu chưa chín, trứng, hải sản và các sản phẩm từ sữa khác là những thực phẩm có nguy cơ cao gây ngộ độc thực phẩm.

Ăn phải thực phẩm có chứa độc tố, hóa chất hoặc tác nhân truyền nhiễm (Như vi khuẩn, virus, kí sinh trùng) có thể gây ra các triệu chứng bất lợi trong cơ thể. Những triệu chứng này có thể chỉ liên quan đến đường tiêu hóa gây nôn hoặc tiêu chảy hoặc chúng có thể liên quan đến các cơ quan khác như thận, não hoặc cơ bắp. Thông thường trong hầu hết các bệnh do thực phẩm gây ra nôn mửa và tiêu chảy xảy ra trong thời gian ngắn và tự khỏi, nhưng mất nước và điện giải bất thưởng có thể phát triển nặng, kéo dài hơn.

Bs Phạm Thị Mỹ Quyên - BVQT Tâm Trí Hồng Ngự

Giới hạn tin theo ngày :